แชร์หน้านี้

ติวเข้ม! โค้ชหนึ่งจับชบาแก้วซ้อมเกมรุกก่อนลุยชิงแชมป์เอเชีย

5:02 PM - 02/27/2018
ทีมชาติไทย

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ลงทำการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ที่ ศูนย์พัฒนาศักยภาพนักกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ในช่วงเดือนมีนาคม ที่จะพบกับ ฟุตบอลหญิงทีมชาติออสเตรเลีย และ การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจอร์แดน

การฝึกซ้อมครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง โดยเน้นที่การพัฒนาศักยภาพร่างกาย และการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ โดยหลังการฝึกซ้อม หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า

“สัปดาห์นี้เน้นการฝึกซ้อมในเรื่องของเกมรุก ซึ่งเราวางเเผนไว้ว่าในเเต่ละสัปดาห์เราจะซ้อมในด้านใดบ้าง ซึ่งเมื่อเราวางแผนไว้เเล้วว่าเเต่ละสัปดาห์เราจะเน้นในเรื่องใด เราก็จะพยายามเเก้ไขไปจนกว่าทางทีมงานเราจะพอใจ ถึงจะเปลี่ยนโปรเเกรมการฝึกซ้อมไปด้านใดต่อ”

“การฝึกซ้อมตอนนี้ก็ทำได้เต็มที่ ใครที่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยเราก็จะเเยกซ้อมเพื่อให้ทางทีมกายภาพได้ดูเเลอย่างเต็มที่ น้องๆก็จะไม่หยุดการฝึกซ้อมทำให้มีการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ โปรเเกรมการอุ่นเครื่องตอนนี้เราก็มองไปที่ทีมหญิงในประเทศ เเต่จะเห็นได้ว่าทีมหญิงในประเทศเราค่อนข้างหายาก ก็เลยจะเน้นไปที่ทีมเยาวชนชาย ในตอนนี้ก็มีอุ่นเครื่องบ้าง1-2นัด เพื่อทดสอบทีมเเละเปลี่ยนการฝึกให้น้องๆ เพราะว่าการลงเล่นกับทีมผู้ชายนั้นไม่เสมือนจริงเท่าที่ควร เเต่ก็ถือว่าดี อย่างน้อยทำให้เราได้มีเกมทดสอบในสิ่งที่เราฝึกน้องๆลงไป ซึ่งก็คิดว่าสัปดาห์ถัดไป น่าจะมีเกมอุ่นเครื่องให้กับน้องๆสัปดาห์ละ1-2นัด ก่อนที่เดินทางไปออสเตรเลีย ซึ่งเราก็เตรียมแผนการอุ่นเครื่องตรงนั้นไว้3นัด ให้เท่ากับรอบเเรกของชิงเเชมป์เอเชีย โดยเเข่งขันลักษณะเดียวกันคือเเข่ง1วันพัก2วัน เพื่อดูในสภาพร่างกายเเละสมรรถภาพของน้องๆว่าเป็นอย่างไร เราจึงพยายามทำให้เสมือนเเข่งจริงมากที่สุด”

“ในการไปเเข่งกับทีมชาติออสเตรเลียครั้งนี้ก็เป็นการเเข่งขันตามฟีฟ่าเดย์ ซึ่งเราก็จะเดินทางไปก่อนเพื่อไปฝึกซ้อมเเละลงเล่นกับทีมท้องถิ่นของประเทศออสเตรเลีย ก็ถือว่าเป็นการไปปรับเรื่องของสภาพอากาศด้วย เพราะสภาพอากาศที่ประเทศออสเตรเลียมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับประเทศจอร์เเดน ก็ถือว่าเราน่าจะได้ประโยชน์ในจุดนี้ด้วย”

“ในเรื่องข้อมูลของทีมร่วมสาย ณ ตอนนี้เราได้ข้อมูลมาหมดเเล้ว ประเทศจอร์เเดนเราก็ได้ข้อมูลตอนที่เราได้ทำการอุ่นเครื่องกับเขารวมถึงเราก็ตามอยู่เรื่อยๆว่าเขาไปอุ่นเครื่องที่ไหนบ้างซึ่งในตอนนี้เขาก็ค่อนข้างปิดข่าวพอสมควร ประเทศฟิลิปปินส์เราก็เจอเขาในรายการซีเกมส์ ซึ่งตอนนี้เขาก็ได้นำลูกครึ่งฟิลิปปินส์-อเมริกา มาเสริมทีมประมาณ3คนซึ่งนักเตะลูกครึ่งเขานั้นก็ได้เล่นอยู่ในลีกอเมริกาด้วย ก็คิดว่าทางฟิลิปปินส์น่าจะเปลี่ยนแปลงวิธีการเล่นเเละในตัวผู้เล่นบ้างพอสมควร ซึ่งเราก็ไม่ได้วิตกกังวลอะไรเพราะเป็นเรื่องปกติ ยังไงเราก็ต้องเตรียมทีมของเราให้พร้อมอยู่เเล้ว เราก็เตรียมพร้อมให้รับได้ทุกสถานการณ์มากกว่า”

“ความกดดันในการเเข่งขันนี้มีเเน่นอน เเต่เราก็เน้นกับน้องๆว่าอย่าไปคำนึงถึงผลการเเข่งขันมาก ให้คำนึงถึงวิธีการเเละหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก่อน คิดว่าถ้าเราทำดีทั้งเรื่องของการฝึกซ้อม การเตรียมตัวไปดี ผลการเเข่งขันน่าจะออกมาตามที่หวังไว้เเน่นอน”

“การได้เล่นกับทีมชาติออสเตรเลียในเกมอุ่นเครื่องก่อนถือว่ามีเเต่ผลดีเพราะว่าการที่เราจะก้าวผ่านคำว่าอาเซียนไปสู่ระดับเอเชียเราก็ต้องก้าวผ่านทีมเหล่านี้ให้ได้ เพราะว่าทีมฟุตบอลหญิงในระดับเอเชียนั้นมีเเต่ละดับท๊อปเท็นที่อยู่กับเรา ถ้าเราก้าวผ่านทีมเหล้านี้ไปได้นั้นหมายความว่าทีมชาติไทยเราก็สามารถไปเล่นในระดับโลกได้”

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะเก็บตัวที่ ศูนย์พัฒนาศักยภาพนักกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี อย่างต่อเนื่อง ก่อนเดินทางไปอุ่นเครื่องกับฟุตบอลหญิงทีมชาติออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 20-27 มีนาคม 2561 ก่อนจะเดินทางไปประเทศจอร์แดนต่อไป ในช่วงคืนวันที่ 29 มีนาคม 2561 เพื่อทำศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย

Comment

เกมส์ออนไลน์

ข่าวฟุตบอล

ข่าวล่าสุด

X